Dây chuyền sản xuất sữa bột hiện đại

Dây chuyền sản xuất sữa bột luôn yêu cầu quy trình chế biến phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, ngoài việc lựa chọn nguyên liệu sản xuất sữa đạt chuẩn thì công nghệ, máy móc sản xuất sữa bột cũng cần được quan tâm để có thể cho ra đời những sản phẩm đảm bảo vệ sinh và chất lượng.

Xem thêm:

Lợi ích khi sử dụng dây chuyền sản xuất sữa bột đồng bộ

Nếu bạn là cơ sở sản xuất sữa mới thành lập thì việc trang bị cho mình một dây chuyền sản xuất sữa đồng bộ mang đến rất nhiều lợi ích. Dây chuyền này sẽ xây dựng cho bạn công thức sản phẩm với chất lượng thành phẩm được đánh giá cao. Bên việc thiết kế hệ thống, chọn lựa vị trí và lắp đặt máy móc thiết bị có trong dây chuyền cũng được tính toán kỹ và hỗ trợ thực hiện. Nếu khách hàng có yêu cầu, bên cung cấp dây chuyền sản xuất sữa cũng sẽ giúp tìm kiếm nguồn nguyên liệu, cân đối chi phí và đưa ra gợi ý về giá thành sản phẩm.

Sau khi dây chuyền sản xuất sữa bột được hoàn thiện và bàn giao đến tay khách hàng, những kỹ sư giàu kinh nghiệm của bên cung cấp sẽ dành một khoảng thời gian nhất định để đào tạo, hướng dẫn sử dụng cho nhân viên của nhà máy. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm rằng quá trình vận hành của hệ thống sẽ diễn ra an toàn và thông suốt.

Hiện nay, một số đối tác lắp đặt dây chuyền sản xuất sữa nói chung và sữa bột nói riêng còn hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, gồm  các khâu sau: khảo sát cơ sở, tư vấn tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, nhân sự, nguyên liệu, quy trình, hồ sơ xin cấp phép. Tư vấn các vấn đề pháp luật, bộ ngành quản lý trong lĩnh vực thực phẩm, tư vấn giấy phép sản xuất, kinh doanh thực phẩm…

Một góc nhỏ của dây chuyền sản xuất sữa bột.
Một góc nhỏ của dây chuyền sản xuất sữa bột.

Các thiết bị cần thiết trong dây chuyền sản xuất sữa bột

Thiết bị âm ly

Công nghệ sản xuất ly tâm là quá trình tách sữa nguyên liệu thành sữa gầy và kem sữa.  Sữa sẽ được đưa vào qua ống trục giữa, chảy theo các rãnh vào khe của các đĩa rồi phân bố thành lớp mỏng giữa các đĩa. Khe hở giữa các đĩa của thùng quay khoảng 0,4mm. Sữa trong thùng quay chuyển động với tốc độ 2-3 cm/s.

Dưới tác dụng của lực li tâm sẽ phân chia sữa: các cầu mỡ nhẹ hơn nên dưới tác dụng của gia tốc hướng tâm sẽ chuyển động về phái trục quay và tập trung xung quanh trục giữa. Các cầu mỡ có kích thước lớn tập trung ở gần tâm, càng xa tâm thì lượng cream giảm dần.

Thiết bị ly tâm thường được chia thành 2 loại:

  • Thiết bị ly tâm lạnh
  • Thiết bị ly tâm ấm

Thiết bị thanh trùng

Thiết bị thanh trùng dùng nhiệt:

Sữa có thể được gia nhiệt trực tiếp hay gián tiếp để đạt nhiệt độ 80 – 85 độ C và được giữ nhiệt trong vài giây.

Thiết bị sử dụng trong phương pháp gia nhiệt gián tiếp có 3 loại phổ biến:

  • Trao đổi nhiệt dạng bảng mỏng
  • Trao đổi nhiệt dạng ống
  • Trao đổi nhiệt dạng ống có sử dụng bộ phận khuấy trộn cơ học

Thiết bị gia nhiệt trực tiếp:

Thiết bị gia nhiệt trực tiếp có 2 dạng

  • Thiết bị phối trộn dạng ống với đầu phun hơi
  • Thiết bị phối trộn dạng hình trụ đứng

Thiết bị cô đặc bốc hơi

Dựa vào cấu tạo, nhóm thiết bị này được chia thành:

Hệ thống một cấp

+ Thiết bị cô đặc bốc hơi dạng hình trụ:

Màng chảy xuôi

Màng chảy ngược

+ Thiết bị cô đặc bốc hơi dạng bảng mỏng

+ Thiết bị cô đặc tuần hoàn cưỡng bức

Hệ thống bốc hơi nhiều cấp

Thiết bị đồng hóa

Thiết bị đồng hoá hai cấp bao gồm một bơm piston để đưa nguyên liệu vào máy, hai khe hẹp và hai hệ thống thuỷ lực. Thiết bị đồng hoá hai cấp sử dụng phổ biến trong công nghiệp chế biến sữa đặc biệt đối với nhóm sản phẩm có hàm lượng chất béo cao và các sản phẩm yêu cầu có độ nhớt thấp.

Thiết bị sấy phun

Máy sấy phun sương ly tâm tốc độ cao sử dụng hình thức khép kín toàn bộ, tất cả các bộ phận đều được chế tạo bằng inox không gỉ.

Trong lòng và phần đỉnh tháp sấy có lắp bộ phận giải nhiệt vách tháp sấy, giữ cho nhiệt độ vách tháp <80 độ C, bột sản phẩm nếu có bám trên vách tháp sấy cũng không có hiện tượng bị biến chất hay bị cháy, nâng cao được tỷ lệ bột thu được đạt trên 95%, bột mịn dễ hòa tan.

Thiết bị đóng lon sữa bột

Dựa trên cơ sở nguyên tắc chiết hồi, công nghệ sản xuất sữa bột cho ra những sản phẩm có dung tích đều nhau. Máy được tự động hóa hoàn toàn chỉ với một thao tác xếp lon vào băng tải, có thể đặt thời gian chiết, số lon chiết được trong ngày do đó tính năng ổn định cao , thao tác vận hành máy đơn giản, ít phải bảo trì máy.

Chất lượng sữa bột thành phẩm

Thành phẩm sữa bột sẽ mịn, tơi không vón cục.
Thành phẩm sữa bột sẽ mịn, tơi không vón cục.

Trải qua rất nhiều công đoạn, cuối cùng sản phẩm của bạn cũng đã hoàn thành. Sữa bột thành phẩm cần đạt được những yếu tố sau để đủ tiêu chuẩn xuất xưởng đến với người tiêu dùng.

Sữa bột phải đạt chuẩn hàm lượng ẩm <5 %

Sữa có hương thơm, mùi vị và màu sắc cũng như nhiều thành phần quan trọng như protein, chất béo, carbohydrate, vitamin, khoáng chất…có trong sữa được lưu giữ trọn vẹn.

Bột sữa mịn, không bị vón cục, hòa tan nhanh khi cho vào nước

Trên đây là tổng hợp những thông tin liên quan đến dây chuyền sản xuất sữa bột. Liên hệ ngay với công ty sản xuất sữa Thanhhangmilk để được tư vấn chi tiết.

LIÊN HỆ VỚI TBIG ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ    0386 875 286