Gia công sản phẩm đông dược hiện đại và cổ truyền ở đâu?

Mức tiêu thụ về thuốc Đông Y tại Việt Nam ngày càng cao do đó nhu cầu gia công sản phẩm đông dược cũng tăng cao. Trong đó cả hai dạng hiện đại và cổ truyền đều được ưa chuộng.

Xem thêm:

Tìm hiểu mức tiêu thụ về thuốc Đông Y tại Việt Nam. Sẽ giúp các bạn biết được tầm quan trọng khi gia công thuốc Đông Y. Tại Việt Nam hơn 50% dân số khi nghĩ đến thực phẩm chức năng sẽ nghĩ ngay đến thuốc Đông Y.

Trà giảm cân, các loại thuốc hỗ trợ sức khỏe dưới dạng viên hoàn. Thậm chí đến quá trình chăm sóc sức khỏe từ bài thuốc dân gian, thực phẩm chức năng cũng rất phổ biến.

Tại Việt Nam, lĩnh vực gia công thuốc Đông dược phát triển nhanh chóng. Đặc biệt là 10 năm gần đây khi nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng ngày càng tăng cao.

Đa số khi gia công sản phẩm đông dược ngày nay thường sản xuất dưới dạng viên nén.
Đa số khi gia công sản phẩm đông dược ngày nay thường sản xuất dưới dạng viên nén.

Hàng trăm dòng thực phẩm chức năng từ Đông Y đượcc ra đời. Hỗ trợ tuần hoàn não, tăng cường chức năng sinh lý, hồi xuân và đẹp da giữ dáng, hỗ trợ hệ tiêu hóa, tuần hoàn…

Gia công thuốc Đông Y là một nhu cầu lớn tại Việt Nan. Thị trường khách hàng cũng vô cùng phong phú và đa dạng. Bạn nên tìm kiếm dịch vụ gia công thuốc Đông dược để nhân rộng sản phẩm của mình ra thị trường. Đặc biệt là những công thức gia truyền mang đến hiệu quả chữa bệnh và hỗ trợ sức khỏe cao.

Thuốc đông dược là gì?

Thuốc đông dược còn có tên gọi khác là: Thuốc từ dược liệu. Đây là dòng sản phẩm được bào chế, kết hợp từ các nguyên liệu từ thiên nhiên, được sử dụng để chữa bệnh, cải thiện sức khỏe. Đúng như tên gọi, nguyên liệu để tạo ra thuốc đông dược chủ yếu là dược liệu thiên nhiên. Cách thức phối kết hợp những dược liệu này được dựa trên nguyên tắc: Âm dương, ngũ hành, hoạt tính dược lý…

Vì được bào chế hoàn toàn từ các nguyên liệu tự nhiên nên thuốc đông dược thường được đánh giá cao về độ lành tính, không tác dụng phụ.

Phân loại thuốc đông dược và đặc điểm từng loại

Việc phân loại thuốc đông dược sẽ giúp lựa chọn sử dụng thuốc điều trị phù hợp, cho từng loại bệnh, dựa trên nguyên tắc y học cổ truyền. Phân loại thuốc từ dược liệu theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau.

Nguyên liệu khi gia công sản phẩm đông dược hoàn toàn từ thiên nhiên.
Nguyên liệu khi gia công sản phẩm đông dược hoàn toàn từ thiên nhiên.

Phân loại thuốc từ dược liệu theo nguyên tắc âm dương ngũ hành

Âm dược là những dược liệu bổ âm, thiên về vị: mặn, đắng, chua, tính hàn có khả năng giải biểu nhiệt, thanh nhiệt, giải độc hiệu quả. Ví dụ như: ngưu hoàng, đại hoàng, hoàng cầm… Tác dụng điều trị: lở loét, nhiệt miệng, táo bón, mụn nhọt – nóng trong…

Dương dược là những dược liệu để điều trị bệnh thuộc tính Hàn, thiên về vị: cay, ngọt, tính ôn nhiệt. Các vị thuốc dương dược như: Bạch chỉ, Quế nhục, Tân di hoa… Sử dụng điều trị viêm mũi, viêm phổi, bổ thận…

Phân loại thuốc từ dược liệu theo dược lý

Dựa trên khả năng điều trị hay độc tính để đánh giá và phân loại 365 loại dược liệu được chia thành 3 loại: thượng phẩm – trung phẩm – hạ phẩm. Có thể kể đến các dược liệu thượng phẩm như: Linh chi, phục linh, ngưu hoàng, nhân sâm… có giá trị dược tính cao.

Phân loại đông dược theo bát pháp

Đông dược được phân loại theo tác dụng điều trị thành 8 loại thuốc chính:

 • Thuốc hãn có tác dụng giải biểu, phát tán, ra mồ hôi. Có thể kể đến các loại dược liệu như: Bạc hà, quế chi, sinh khương…
 • Thuốc thanh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tả hỏa, lương tuyết. Dược liệu thuốc thanh: huyền sâm, kim ngân…
 • Thuốc ôn tác dụng khu hàn, hồi dương cứu nghịch. Dược liệu thuốc ôn như: phụ tử, can khương, nhục quế, ngô thù du…
 • Thuốc tiêu có tác dụng tiêu viêm hóa ứ. Dược liệu thuốc tiêu như: mạch nha, đan sâm, tổ mộc, sơn tra…
 • Thuốc thổ có tác dụng làm cho nôn mửa. Dược liệu thuốc thổ như: muối, phèn chua…
 • Thuốc hạ có tác dụng tẩy xổ, như các loại dược liệu: lô hội, đại hoàng, muồng trấu…
 • Thuốc hòa có tác dụng điều hòa hàn nhiệt, biểu lý, thực tà, như các loại dược liệu: trần bì, đại táo, sài hồ…
 • Thuốc bổ có tác dụng dưỡng khí, bổ cơ thể, như các loại dược liệu: hoàng quỳ, nhân sâm, đương quy, thục địa…

Phân loại theo thành phần hoạt chất

Cách phân loại mới dựa trên ứng dụng công nghệ hiện đại, khoa học phân tích các loại hoạt chất có trong dược liệu. Các cây thuốc, dược liệu được phân tích thành phần hoạt chất và chia thành các nhóm hoạt chất chính như:

 • Alkaloid – giảm đau co thắt, giảm viêm, chống ho, an thần… Nhóm hoạt chất có trong dược liệu: lá sen, hoàng liên…
 • Anthraquinon – có tác dụng nhuận tẩy, nhuận tràng, có trong dược liệu đại hoàng.
 • Lignan – có tác dụng khám viêm, kháng virus, bảo vệ gan. Hoạt chất có trong diệp hạ châu.
 • Saponin – ức chế hình thành và kết tủa canxi trong thận.
 • Flavonoid – tác dụng giãn mạch, chống co giật, giảm thiếu máu cục bộ, chống oxy hóa, có trong dược liệu bạch quả.
 • Polyphenol – chống oxy hóa, gốc tự do, giảm các khối u hình thành, thành phần có trong nghệ.

Các dạng bào chế của thuốc đông dược

Quy trình đóng vỉ tại nhà máy của TBIG.
Quy trình đóng vỉ tại nhà máy của TBIG.

Trước đây, thuốc đông dược được bào chế thành 3 dạng chính là: Dược liệu khô, viên hoàn, dạng bột.

→ Dược liệu khô: Đây là hình thức bào chế phổ biến nhất của đông dược. Dược liệu được phơi sấy khô, chia thành từng “thang thuốc”. Để sử dụng, bạn cần phải sắc thuốc hoặc hầm cùng những loại thực phẩm khác.

→ Viên hoàn: Với dạng bào chế viên hoàn, thuốc đông dược có thể sử dụng trực tiếp như các loại thuốc tân dược hiện nay.

→ Dạng bột: Hay còn được gọi là thuốc tán, có dạng bột mịn. Chúng thường được sử dụng để uống hoặc bôi ngoài.

Hiện nay, các dạng bào chế của thuốc đông dược đã được mở rộng hơn, như: Thuốc đông dược dạng cao, dạng viên nang, viên nén, siro. Đặc biệt, thuốc đông dược cũng được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, các khâu sản xuất được đánh giá, kiểm soát nghiêm ngặt. Dù dạng bào chế thay đổi nhưng công thức cũng như nguyên tắc phối trộn các loại dược liệu vẫn tuân theo nguyên tắc của “đông dược” nên chúng vẫn được xếp vào thuốc đông dược.

TBIG nhận gia công sản phẩm đông dược đạt chuẩn GMP

Nhà máy sở hữu dây chuyền hiện đại.
Nhà máy sở hữu dây chuyền hiện đại.

Như đã giới thiệu, thuốc đông dược dù đã được thay đổi nhiều về “vẻ bề ngoài” nhưng hiệu quả, công thức thì vẫn được giữ nguyên.

Với hệ thống máy móc hiện đại, nhà máy đạt chuẩn GMP nên tất cả các dòng thuốc đông dược được sản xuất tại nhà máy của TBIG đều đạt chuẩn GMP. Và nhà máy của TBIG là một trong những nhà máy sản xuất dược phẩm nhận được chứng nhận GMP đầu tiên tại Việt Nam.

Và với lĩnh vực dược phẩm, TBIG là đơn vị tiên phong trong việc kết hợp tinh hoa y học cổ truyền với y học hiện đại, góp phần đem đến những dòng TPCN thực sự chất lượng, hiệu quả.

Công ty hiện đang sở hữu rất nhiều hệ thống máy móc dây chuyền hiện đại, có thể bào chế được các dạng sản phẩm như: Bột, viên nén, viên nang, siro lỏng, cao dược liệu đáp ứng được mọi yêu cầu của khách hàng.

2 dòng thuốc đông dược TBIG có thể gia công

Nhà máy sản xuất TPCN của TBIG có thể gia công sản phẩm đông dược thành 2 dòng thuốc đông dược là: Thuốc đông dược hiện đại và Thuốc đông dược truyền thống:

Gia công sản phẩm đông dược hiện đại

Thuốc đông dược hiện đại là dòng sản phẩm được bào chế giống với thuốc tân dược và có thể sử dụng trực tiếp, không qua chế biến, như:

 • Thuốc đông dược dạng siro
 • Thuốc đông dược dạng viên nén
 • Thuốc đông dược dạng viên nang
 • Thuốc đông dược dạng bột – cốm

Công thức vẫn được tạo ra từ các thành phần dược liệu 100% thiên nhiên và được tạo ra dựa trên các bài thuốc đông dược.

Gia công sản phẩm đông dược truyền thống

Nhờ hệ thống máy sấy, máy chiết xuất hiện đại, TBIG cũng có khả năng gia công sản phẩm đông dược cổ truyền, với các dạng bào chế: sấy khô, bột dược liệu, dạng cao dược liệu, dược liệu dạng dung dịch.

Đặc biệt, với công nghệ sấy thăng hoa dược liệu giúp đảm bảo được hàm lượng dưỡng chất, hạn chế tối đa được tạp chất so với quá trình phơi sấy thuốc đông dược như trước đây.

Ngoài nhận gia công sản phẩm đông dược, TBIG còn cung cấp các dịch vụ hỗ trợ khách hàng khác như: Dịch vụ tư vấn công thức, dịch vụ thiết kế bao bì sản phẩm, dịch vụ hoàn thiện giấy tờ, thủ tục pháp lý… Đừng quên liên hệ ngay với TBIG nếu bạn có nhu cầu gia công thuốc đông dược.

LIÊN HỆ VỚI TBIG ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ  0386 875 286