Phương thức sản xuất sữa bột mới nhất hiện nay

Cầm trên tay ly sữa bột thơm lừng, bạn có bao giờ tò mò phương thức sản xuất sữa bột là như thế nào chưa? Nếu chưa biết hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:

Sữa bột là một sản phẩm được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Có rất nhiều loại sữa bột đáp ứng nhu cầu của hầu hết người tiêu dùng như sữa bột cho trẻ em, sữa bột bổ sung cho phụ nữ mang thai, sữa bột cho người tiểu đường v.v. Tuy nhiên, để mua được những sản phẩm chất lượng chúng ta cần chọn mua sản phẩm từ những công ty uy tín, có chứng nhận chất lượng rõ ràng. Bên cạnh đó, việc hiểu về quy trình sản xuất sữa bột cũng giúp người tiêu dùng lựa chọn được sản phẩm đúng nhu cầu của bản thân và gia đình. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về sữa bột mà bạn cần biết.

Nguyên liệu sản xuất sữa bột

Nguyên liệu chính để sản xuất sữa bột là sữa tươi nguyên kem hoặc sữa gầy. Để sản phẩm có chất lượng đạt tiêu chuẩn và ổn định thì nguồn nguyên liệu sản xuất sữa bột phải đáp ứng các yêu cầu về chỉ tiêu hóa lý, cảm quan và vi sinh.

Ngoài sữa thì trong sữa bột còn được bổ sung rất nhiều phụ gia tùy thuộc vào loại sữa thành phẩm. Những phụ gia phổ biến được sử dụng trong sản xuất sữa bột.

Để gia công sữa bột gồm rất nhiều nguyên liệu
Để gia công sữa bột gồm rất nhiều nguyên liệu

Chất ổn định

Người ta sử dụng chất ổn định làm một phần trong nguyên liệu sản xuất sữa bột để ngăn chặn quá trình phân tách giữa bột sữa hoặc chất béo có trong sữa và nước. Điều này có nghĩa chất ổn định giữ cho các protein lơ lững trong sữa thay vì bị phân tách ra và nổi trên bề mặt.

Chất tạo nhũ

Chất nhũ hóa đóng vai trò rất quan trọng trong viêc duy trì sự ổn định của các thành phần trong sữa, tránh hiện tượng phân tách lớp làm giảm giá trị cảm quan của sản phẩm. Chất nhũ hóa có tác dụng tạo thành lớp phim membrane mỏng bao quanh các giọt béo có trong sữa và từ đó giúp tăng và ổn định bề mặt tiếp xúc của các giọt béo này trong quá trình đồng hóa sữa.

Chất chống oxy hóa

Chất chống oxi hóa là một phụ gia giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình oxi hóa chất khác từ đó có tác dụng giúp bảo vệ chất lượng sữa.

Dưỡng chất khác

Nguyên liệu sản xuất sữa bột không thể thiếu các dưỡng chất bổ sung. Với mục đích tăng giá trị dinh dưỡng và đa dạng hóa các sản phẩm sữa bột các nhà sản xuất còn bổ sung thêm các chất dinh dưỡng như vitamin, chất khoáng, các acid béo, acid amin và chất xơ trong quá trình sản xuất.

Dây chuyền sản xuất sữa bột

Thiết bị ly tâm

Dòng sữa nguyên liệu sau khi đi qua thiết bị ly tâm sẽ cho ra 2 dòng sản phẩm: 1 là dòng sữa gầy và dòng kia là kem sữa. Để sản xuất sữa bột người ta sẽ phối trộn sữa gầy và kem sữa theo tỷ lệ quy định trong công thức sữa qua bộ phận phối trộn.

Thiết bị thanh trùng

Thiết bị thanh trùng thường là thiết bị thanh trùng dùng nhiệt, ngoài ra còn kết hợp ly tâm hay lọc membrane để tách vi sinh vật và xử lý nhiệt.

Thiết bị cô đặc

Quá trình cô đặc là quá trình tách bớt một phần nước ra khỏi sữa để tiết kiệm chi phí cho quá trình sấy sữa. Người ta chủ yếu sử dụng phương pháp cô đặc chân không. Nhiệt độ của sữa trong quá trình cô đặc không vượt quá 76 độ C. Thiết bị cô đặc trong dây chuyền sản xuất được sử dụng chủ yếu là nhóm thiết bị bốc hơi tuần hoàn và bốc hơi màng rơi.

Thiết bị đồng hóa

Thiết bị đồng hóa trong dây chuyền sản xuất được sử dụng để giảm kích thước hạt béo có trong sữa và khiến chúng phân bố đều trong sữa hơn.

Thiết bị sấy

Để làm giảm hàm ẩm trong sữa và thu được bột sữa người ta tiến hành sấy sữa trong các thiết bị sấy. Có các phương pháp sấy sữa như sấy thăng hoa, sấy trục và sấy phun.

Thiết bị bao gói

Sữa bột sau quá trình sấy phun sẽ được đưa qua hệ thống rây lọc nằm trong dây chuyền sản xuất rồi vào đến hệ thống đóng gói. Thông thường người ta sử dụng bao bì kim loại hoặc bao bì giấy để đóng gói sản phẩm. Sữa thường được đóng gói ở trong điều kiện chân không hoặc thổi hỗ hợp 90% nitơ và 10% hidro vào bao bì trước khi dán viền để kéo dài thời gian bảo quản.

Quy trình sản xuất sữa bột

Để ra được thành phẩm cần trải qua rất nhiều công đoạn.
Để ra được thành phẩm cần trải qua rất nhiều công đoạn.

Quy trình sản xuất sữa bột nguyên kem

Chuẩn hóa: Sữa nguyên liệu sau khi được kiểm tra chất lượng đầu vào sẽ được đưa vào quá trình chuẩn hóa với mục đích điều chỉnh hàm lượng chất béo có trong sữa nguyên liệu cho thật thích hợp. Sữa được đưa vào máy lý tâm để tách thành 2 loại sữa gầy và kem sữa. 1 phần kem sữa sau khi tách sẽ được phối trộn trở lại với sữa gầy để hàm lượng chất béo trong sữa đạt yêu cầu chất lượng.

Thanh trùng: Quá trình thanh trùng diễn ra với mục đích làm giảm số lượng vi sinh vật tồn tại trong sữa xuống mức thấp nhất, đồng thời vô hoạt các enzyme. Quá trình thanh trùng sẽ diễn ra trong vài giây ở nhiệt độ 80-85 độ C.

Cô đặc: Quá trình cô đặc có tác dụng làm giảm bớt lượng nước có trong sữa giúp tiết kiệm chi phí ở quá trình sấy sữa tiếp theo. Sữa trong quá trình cô đặc có nhiệt độ không vượt quá 76 độ C.

Đồng hóa: Sau quá trình cô đặc, hàm lượng chất béo trong sữa còn khá cao nên quá trình đồng hóa này diễn ra để giảm kích thước hạt béo và phân bố chúng đều hơn trong sữa.

Sấy: Sấy là quá trình giảm hàm ẩm của sữa xuống dưới 5% để thu được sản phẩm dạng bột.

Xử lý:  Sữa bột sau khi giai đoạn sấy sẽ được đưa ra hệ thống rây lọc rồi chuyển qua thiết bị đóng gói.

Bao gói: Bao bì đóng gói sản phẩm thường được làm bằng chất liệu giấy hoặc kim loại. Bao bì đóng gói cần đạt tiêu chuẩn không để sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng, không khí và độ ẩm từ môi trường xung quanh.

Quy trình sản xuất sữa bột gầy

Quy trình này tương tự như quy trình sản xuất nguyên kem. Nhưng do hàm lượng chất béo có trong sữa bột gầy rất thấp nên giai đoạn đồng hóa sau khi cô đặc sữa sẽ không suất hiện trong quy trình sản xuất sữa bột gầy.

Có thể bạn quan tâm

Nếu bạn đang muốn gia công sản xuất sữa bột, nắm trong tay công thực hoặc chưa có công thức và đang muốn tìm nhà máy. Hãy đến với TBIG.

Công ty TBIG là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực gia công sữa bột. Công ty sở hữu những công nghệ  tiên tiến, đảm bảo đáp ứng được những yêu cầu sản xuất khắt khe từ đối tác.

LIÊN HỆ VỚI TBIG ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ    0386 875 286